mleft
mright

Bệnh lí viêm gan A

Cập nhật: 17/12/2020 | 10:38:42 AM

Viêm gan virus là căn bệnh phổ biến trong cộng đồng, mỗi loại virus lại có cách thức gây bệnh riêng không giống nhau. Trong khi viêm gan B, C lây qua đường máu, từ mẹ sang con và quan hệ tình dục thì viêm gan A lây qua đường tiêu hóa. Vậy viêm gan A có đáng sợ không? 

VIÊM GAN A LÂY QUA ĐƯỜNG ĂN UỐNG CÓ ĐÁNG SỢ KHÔNG

Viêm gan virus là căn bệnh phổ biến trong cộng đồng, mỗi loại virus lại có cách thức gây bệnh riêng không giống nhau. Trong khi viêm gan B, C lây qua đường máu, từ mẹ sang con và quan hệ tình dục thì viêm gan A lây qua đường tiêu hóa. Vậy viêm gan A có đáng sợ không? 

Cách thức lây truyền bệnh viêm gan virus A

Virus viêm gan A thường sống ở trong thức ăn, nước uống, các đồ dùng gia đình, vật dụng sinh hoạt hàng ngày và cả trong môi trường đất và nước. Trong cơ thể người chúng được tìm thấy trong nước tiểu, nước bọt và phân. 

Viêm gan A thường gặp ở những nơi thiếu hụt nước sạch, môi trường bị nhiễm bẩn và điều kiện y tế thiếu thốn. Chúng có thể lây từ người này sang người khác theo những cách sau:

- Uống nước ở nguồn nước bị ô nhiễm, thường là những giếng nước, hồ nước, bể nước công cộng, nhiều người sử dụng chung

- Ăn sò, ốc và 1 số loại thủy sản sống ở nguồn nước ô nhiễm, nhất là khi ăn tái sống

- Tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân mắc virus viêm gan A, dùng chung đồ ăn, chấm chung bát, uống chung cốc, sử dụng chung các dụng cụ siinh hoạt

bệnh lí viêm gan A

 -Ăn thức ăn và các thực phẩm được chế biến bởi người nhiễm virus viêm gan A không rửa tay kĩ sau khi đi vệ sinh khiến thức ăn bị nhiễm virus.

Các đường lây khác

- Ngoài lây qua đường tiêu hóa viêm gan virus A còn được xác định có khả năng lây qua đường máu tuy khá hiếm. Nó cũng có thể lây qua đường tình dục kể cả quan hệ bằng miệng.

Viêm gan A có đáng sợ không?

 Viêm gan A thường rất ít gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe, nhiều bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng gì đặc biệt, một số bệnh nhân có thể có các biểu hiện của viêm gan như vàng da, vàng mắt, đau tức bụng, phân nhạt màu, nước tiểu màu nâu sẫm. Bệnh nhân có thể ngứa ngáy toàn thân, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa.

 Tuy nhiên cũng có vài trường hợp viêm gan A gây biến chứng đáng sợ, thường gặp ở người cao tuổi, sức đề kháng yếu. Các biến chứng có thể xảy ra như:

Suy gan

- Suy gan khiến chức năng gan bị suy giảm, các triệu chứng lâm sàng sẽ biểu hiện khá rầm rộ. Tình trạng này hay gặp ở người lớn tuổi, sức đề kháng yếu.

Hội chứng Guillain Barre

- Biến chứng này khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng yếu cơ, tê liệt do hệ thống miễn dịch tấn công vào hệ thống thần kinh

Viêm tụy

- Biến chứng này khá ít gặp, nó khiến bệnh nhân phải ngừng ăn và bổ sung dịch truyền hợp lý. 
 

  • Thông tin liên hệ
    Số 9 & 10 Ngõ 72 Đường Dương Khuê, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà nội
  • Hotline tư vấn và đặt lịch lịch khám: 024 3978 5666
Tác giả: Lê ĐứcNguồn: TXD
  • Sản phẩm mới
  • GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN
  • Tiêu điểm tuần qua
  • Follow us on
Thiết kế 2020 © Phòng chẩn trị y học cổ truyền Trường Xuân Đường
Tổng đài tư vấn (24/7): 024 3978 5666