mleft
mright

Bệnh lí viêm mũi dị ứng

Cập nhật: 26/12/2020 | 11:37:55 AM

Viêm mũi dị ứng là một bệnh khá thường gặp và đang có xu hướng tăng lên trong cộng đồng. Nguyên nhân 1 phần có thể do tình trạng ô nhiễm ngày càng tăng cùng với khí hậu thay đổi thất thường khiến viêm mũi dị ứng xuất hiện và tái phát. Cùng nhà thuốc Trường Xuân Đường tìm hiểu viêm mũi dị ứng.

VIÊM MŨI DỊ ỨNG TÁI PHÁT KHI TRỜI LẠNH

Viêm mũi dị ứng là một bệnh khá thường gặp và đang có xu hướng tăng lên trong cộng đồng. Nguyên nhân 1 phần có thể do tình trạng ô nhiễm ngày càng tăng cùng với khí hậu thay đổi thất thường khiến viêm mũi dị ứng xuất hiện và tái phát. Cùng nhà thuốc Trường Xuân Đường tìm hiểu viêm mũi dị ứng.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là bệnh xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, thường là kết hợp nhiều yếu tố với nhau:

Cơ địa dị ứng

Những người có cơ địa dị ứng thường có tỉ lệ mắc bệnh viêm mũi dị ứng rất cao trong cộng đồng. Theo nghiên cứu thì trong huyết thanh của những người có cơ địa dị ứng thường có khảng thể Reagin – kháng thể mãn cảm da. Các nghiên cứu cho thấy hơn 90% kháng thể Reagin là IgE.

viêm mũi dị ứng

Cơ thể tiếp xúc dị nguyên

Dị nguyên ở mỗi người thường khác nhau, dị nguyên thường gặp nhất là bụi nhà khiến người dễ hít phải và gây các bệnh dị ứng hô hấp. Ngoài ra có thể là các dị nguyên khác như lông súc vật, phấn hoa, trứng, sữa, hải sản, kháng sinh…

Các yếu tố khác

- Yếu tố gia đình: Khi gia đình có người mắc bệnh thì cá nhân người đó dễ mắc bệnh hơn. Theo thống kê nếu bố hoặc mẹ bị bệnh thì tỉ lệ con mắc bệnh khoảng 30%, nếu cả bố và mẹ bị bệnh thì tỉ lệ mắc bệnh lên tới 50%.

- Yếu tố môi trường, khí hậu: ô nhiễm không khí, thay đổi khí hậu khiến đường hô hấp dễ bị tổn thương

- Bất thường trong cấu trúc của mũi

- Một số dị dạng bẩm sinh như vẹo, gai hay các bệnh lý như polyp mũi có thể khiến tăng sự nhạy cảm và kích thích khiến bệnh tật phát sinh.

- Biểu hiện viêm mũi dị ứng và cách phòng bệnh hiệu quả

- Biểu hiện viêm mũi dị ứng

- Bệnh nhân thường xuất hiện các dấu hiệu như hắt hơi, chảy nước mũi liên tục, ngạt mũi, khứu giác giảm. Tất cả các biểu hiện trên đầu khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu.

- Khi thăm khám có thể thấy niêm mạc mũi nhợt, phù nề, các cuốn mũi sưng đỏ.

Cách phòng bệnh hiệu quả

- Tránh tiếp xúc với các dị nguyên

- Cần bảo vệ cơ thể tránh tiếp xúc với khói bụi, bụi nhà, lông súc vật, khói thuốc, phấn hoa… Tốt nhất nên đeo khẩu trang thường xuyên để bảo vệ cơ thể. Ngoài ra cần chú ý vệ sinh môi trường, giữ gìn không gian sống thoáng sạch, trồng nhiều cây xanh để lọc khí thải độc hại, giúp không khí trong lành.

- Giữ ấm cơ thể, tránh lạnh

- Thời tiết giá lạnh sẽ khiến viêm mũi dị ứng dễ tái phát, vì vậy những ngày mùa đông giá lạnh cần giữ ấm cơ thể, đặc biệt là giữ ấm vùng cổ. Chú ý luôn phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

- Ăn đủ dinh dưỡng

- Để phòng tránh bệnh càn tăng cường các thực phẩm giàu dinh dưỡng, có khả năng nâng cao hệ miễn dịch, giàu vitamin. Cần tránh các đồ lạnh, khói thuốc lá, thuốc lào.Không lạm dụng các thuốc

- Không nên lạm dụng quá nhiều thuốc uống hay thuốc xịt để điều trị viêm mũi dị ứng. Cần dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, dùng đúng phác đồ, ngừng thuốc cũng cần thời gian chỉnh liều phù hợp.
 

  • Thông tin liên hệ
    Số 9 & 10 Ngõ 72 Đường Dương Khuê, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà nội
  • Hotline tư vấn và đặt lịch lịch khám: 024 3978 5666
Tác giả: Lê ĐứcNguồn: TXD
  • Sản phẩm mới
  • GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN
  • Tiêu điểm tuần qua
  • Follow us on
Thiết kế 2020 © Phòng chẩn trị y học cổ truyền Trường Xuân Đường
Tổng đài tư vấn (24/7): 024 3978 5666