mleft
mright

Biến chứng do động kinh gây ra

Cập nhật: 13/3/2021 | 4:13:18 PM

Bệnh động kinh là một bênh lý do sự rối loạn của các tín hiệu điện trong não, gây ra các cơn co giật tái diễn cho người bệnh. Bệnh có thể gây ra hàng loạt triệu chứng khác nhau ở mỗi người. Một số người bị động kinh chỉ đơn giản là nhìn ngây người trong vài giây trong quá trình lên cơn, trong khi những người khác thì bị mất ý thức hoàn toàn.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh động kinh có thể xảy ra

Bệnh động kinh là một bênh lý do sự rối loạn của các tín hiệu điện trong não, gây ra các cơn co giật tái diễn cho người bệnh. Bệnh có thể gây ra hàng loạt triệu chứng khác nhau ở mỗi người. Một số người bị động kinh chỉ đơn giản là nhìn ngây người trong vài giây trong quá trình lên cơn, trong khi những người khác thì bị mất ý thức hoàn toàn. Tuy nhiên, trên thực tế rất ít người nhận biết được mức độ nguy hiểm mà động kinh có thể gây ra cho người bệnh. Vậy, những biến chứng nguy hiểm của bệnh động kinh có thể xảy ra cho người bệnh khi cơn động kinh khởi phát là gì, hãy cùng Đông Y Trường Xuân Đường tìm hiểu để có biện pháp xử trí và phòng tránh kịp thời nhé

Tổn thương não

Người bị động kinh có nguy cơ bị trạng thái động kinh, là tình trạng cơn động kinh kéo dài hơn 5 phút hoặc các cơn động kinh xuất hiện liên tiếp, giữa 2 cơn động kinh bệnh nhân không tỉnh. Tình trạng động kinh có thể gây ra tổn thương não hoặc khiến người bệnh tử vong. Người bị trạng thái động kinh có thể bị ngã xuống và bị chấn thương đầu khi lên cơn động kinh, điều này cũng có thể gây tổn thương não.

Rối loạn tâm thần

Người bị động kinh lâu năm thường có những cảm xúc lo âu, cảm giác lạ lùng, cơn khoái cảm, cơn hồi ức dồn dập, cơn sống lại trong dĩ vãng, hoặc cơn tư duy cưỡng bức, tư duy ngừng lại. Sau cơn, bệnh nhân thường còn giữ lại một số hình ảnh rất sinh động với sắc thái trải nghiện và cảm xúc đặc biệt, cảm giác đã thấy rồi hoặc cảm giác chưa bao giờ thấy.

Lú lẫn thường đi kèm với trạng thái lo âu, thường có khuynh hướng kích động  giận giữ, lú lẫn có nhiều mức độ và sắc thái khác nhau, thường kết hợp với các trạng thái lo âu, mê sảng, mộng du, hay bùng nổ, nhưng có đặc điểm là các trạng thái này đều có đặc điểm quên sau cơn. Trạng thái lú lẫn thường xuất hiện sau một loạt cơn kịch phát, nhưng cũng có trường hợp trong quá trình lú lẫn lại nổi lên cơn kịch phát, cơn lú lẫn thường kéo dài vài giờ đến vài ngày, có khuynh hướng tái phát cơn sau giống cơn trước.

Trầm cảm

Nguyên nhân dẫn đến chứng trầm cảm do bị chứng động kinh đến từ sự bất thường trong các khu vực của não có chức năng chi phối cảm xúc bị ảnh hưởng và dẫn đến một loạt các thay đổi tâm trạng khác nhau. Bên cạnh đó, nguyên nhân khiến tỷ lệ bệnh trầm cảm cao vượt trội ở người bị động kinh thường là họ có tâm lý ngại giao tiếp, tự ti và cô độc do sự kỳ thị của mọi người xung quanh.

Biến chứng trong thai kỳ

Động kinh khi có thai gây nguy hiểm cho cả mẹ và con. Một số thuốc chống động kinh có thể tăng nguy cơ dị tật ở thai nhi. Bệnh nhân nữ bị động kinh cần hỏi ý kiến bác sỹ khi muốn có thai. Hầu hết phụ nữ bị động kinh có thể có thai và sinh con khỏe mạnh, nhưng sẽ cần theo dõi cẩn thận suốt thai kỳ và phải điều chỉnh thuốc chống động kinh. Việc trao đổi kỹ càng và chi tiết với bác sỹ về kế có thai là rất quan trọng.

Chậm phát triển và suy giảm trí nhớ

Theo trang web của Hospital for Sick Children, trẻ bị chứng động kinh có thể gặp vấn đề về ngôn ngữ, tập trung hoặc trí nhớ. Nguyên nhân gây ra vấn đề này có thể xuất từ những cơn co giật hoặc các loại thuốc chống động kinh mà trẻ đang dùng. Kiểm soát các cơn động kinh sẽ giúp cải thiện khả năng học tập của trẻ. Ở người lớn, các cơn co giật nặng hoặc một số thuốc chống động kinh cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của bệnh nhân động kinh, vì vậy bệnh nhân cần cẩn trọng khi sử dụng các thuốc này.

Đột tử

Thường thì khi lên cơn động kinh, người bệnh sẽ có các biểu hiện như bị co giật mạnh, hôn mê… Vì cơn động kinh thường đến khá bất ngờ nên người bệnh sẽ phải rơi vào thế bị động. Sẽ không có gì đáng lo ngại khi họ đang ở nhà, có người thân ở bên. Nhưng trong trường hợp, người mắc bệnh động kinh đang lái xe trên đường, ở nhà một mình… hậu quả những lúc này sẽ không ai muốn nghĩ tới. Tình trạng này xảy ra nếu trong trạng thái động kinh liên tục hoạt động kéo dài hơn 5 phút, hoặc có cơn co giật thường xuyên tái phát mà không có ý thức trở lại ở giữa chúng thì sẽ tăng nguy cơ tổn thương não vĩnh viễn và tử vong. Theo Mayo clinic, có 1/1000 người bị động kinh bị đột tử, thường xảy ra khi người bệnh bị động kinh toàn thể, động kinh cơn lớn.

Như vậy, bệnh động kinh không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà nó còn để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Do đó, việc điều trị kịp thời là điều nên làm để giúp người bệnh có cuộc sống bình thường, khỏe mạnh.
 

  • Thông tin liên hệ
    Số 9 & 10 Ngõ 72 Đường Dương Khuê, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà nội
  • Hotline tư vấn và đặt lịch lịch khám: 024 3978 5666
Tác giả: Lê ĐứcNguồn: TXD
  • Sản phẩm mới
  • GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN
  • Tiêu điểm tuần qua
  • Follow us on
Thiết kế 2020 © Phòng chẩn trị y học cổ truyền Trường Xuân Đường
Tổng đài tư vấn (24/7): 024 3978 5666