mleft
mright

Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư tuyến tiền liệt

Cập nhật: 29/3/2021 | 9:37:20 AM

Nghiên cứu của bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết khoảng 80% trường hợp bị ung thư tuyến tiền liệt là người dưới tuổi 80.

Nghiên cứu của bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết khoảng 80% trường hợp bị ung thư tuyến tiền liệt là người dưới tuổi 80. Không có dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt. Bệnh có thể tiến triển âm thầm trong nhiều năm. Dưới đây là một số dấu hiệu sớm giúp mọi người phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt

1. Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ chỉ có ở nam giới nằm dưới bọng đái gần ruột già. Nó sản xuất phần lớn chất nhờn tạo tinh dịch nuôi dưỡng tinh trùng. Tuyến tiền liệt cần hoocmon nam testosterone để tăng trưởng và phát triển.

Ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh hay gặp ở nam giới trên 50 tuổi, bắt đầu hình thành từ các tế bào khỏe mạnh trong tuyến tiền liệt. Vì một lý do nào đó, các tế bào khỏe mạnh đột biến và trở nên phân chia không kiểm soát, từ đó hình thành nên khối u. Hơn 95% bệnh ung thư tuyến tiền liệt xuất phát từ loại tế bào tuyến biểu mô (adenocarcinoma)

Kháng nguyên tuyến tiền liệt (PSA) là một protein được sản xuất bởi các tế bào trong tuyến tiền liệt. PSA được phát hiện bằng xét nghiệm máu.

Nam giới có mức PSA cao hơn bình thường có thể do mắc ung thư tiền liệt tuyến hoặc do các tác nhân khác. Những tác nhân làm tăng PSA không phải do ung thư tuyến tiền liệt bao gồm: khối u tuyến tiền liệt lành tính, phì đại tuyến tiền liệt, viêm hoặc nhiễm trùng tuyến tiền liệt.ư

2. Các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến

Tuổi tác

Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng theo tuổi, đặc biệt là sau 50 tuổi. Hơn 80% ung thư tuyến tiền liệt được chẩn đoán ở nam giới từ 65 tuổi trở lên

Chủng tộc / sắc tộc

Những người da đen có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao hơn người da trắng. Họ cũng có nhiều khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt ở độ tuổi sớm hơn và khối u phát triển nhanh hơn.

Lịch sử gia đình

Ung thư tuyến tiền liệt có thể di truyền và chiếm khoảng 5% trên tổng số ca phát hiện. Nếu những những thành viên trong gia đình như cha, ông, chú bác, anh em họ bị ung thư tuyến tiền liệt thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn.

Chất độc da cam

Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ chỉ xác định các quân nhân của họ khi tham gia chiến đấu tại những vùng họ rãi chất độc màu da cam tại Việt Nam có nguy có mắc ung thư tiền liệt tuyến cao.

Chế độ ăn

Không có nghiên cứu nào đã chứng minh rằng chế độ ăn uống và dinh dưỡng có thể trực tiếp gây ra hoặc ngăn ngừa sự phát triển của ung thư tiền liệt tuyến. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu liên quan đến các hành vi ăn uống và ung thư cho thấy có thể ảnh hưởng gián tiếp.

3. Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến tiền liệt

Những người nam giới tuổi trung niên là đối tượng dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Bệnh không có triệu chứng đặc hiệu ở giai đoạn đầu nên để phát hiện bệnh sớm, nam giới trên 50 tuổi cần được khám tầm soát ung thư tuyến tiền liệt hàng năm.

Trong giai đoạn sau, triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt bao gồm:

Tiểu buốt, tiểu rắt

Khi có một khối u tuyến tiền liệt chèn vào khiến thay đổi tiểu tiện như dòng nước tiểu chậm, mót tiểu hơn, cảm giác bàng quang không hết nước hoàn toàn, bạn sẽ cảm thấy muốn tiểu ngay sau khi vừa mới đi.

Tiểu nhiều lần, bí tiểu

Gặp khó khăn trong lúc đi tiểu, chẳng hạn như lúc bắt đầu bệnh nhân cảm thấy rất buồn tiểu nhưng đến khi ra nhà vệ sinh lại không đi tiểu được hoặc trong lúc tiểu dòng nước tiểu yếu.

Đau khi đi tiểu

Hiện tượng này có thể là do một khối u tuyến tiền liệt ép nên niệu đạo. Tuy nhiên, đau khi đi tiểu cũng là một triệu chứng của nhiễm trùng tuyến tiền liệt, được gọi là viêm tuyến tiền liệt hoặc tăng sản tuyến tiền liệt lành tính, có thể tiến triển thành ung thư của tuyến tiền liệt.

Máu trong tinh dịch hoặc nước tiểu

Giống như máu trong nước tiểu, dấu hiệu này không mấy dễ chú ý. Nó không phải là một lượng l máu lớn, giống như chỉ đủ để làm cho tinh dịch hơi hồng hoặc có vệt. Một vài trường hợp thấy hiện tượng đau khi xuất tinh.

Khó khăn trong việc duy trì cương cứng

Một khối u tuyến tiền liệt có thể ngăn chặn tăng lưu lượng máu đến dương vật, để giúp cương cứng, hoặc nó có thể ngăn chặn sự cương cứng từ duy trì để xuất tinh.

Táo bón mãn tính và các vấn đề đường ruột khác

Tuyến tiền liệt nằm bên dưới bàng quang và trước trực tràng. Do đó, một khối u ở vị trí này có thể gây trở ngại cho chức năng tiêu hóa.

Đau cột sống thắt lưng, đùi và căng cơ

Theo Hội Ung thư Mỹ, đau hoặc cảm giác tức ở vùng chậu, thắt lưng và ngực, có thể là dấu hiệu ung thư đang lan đến xương. Bạn có cảm giác tê ở chân hoặc bàn chân, do ung thư chèn ép vào tủy sống. Triệu chứng này khá hiếm gặp, nhưng cũng không nên chủ quan.
 

  • Thông tin liên hệ
    Số 9 & 10 Ngõ 72 Đường Dương Khuê, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà nội
  • Hotline tư vấn và đặt lịch lịch khám: 024 3978 5666
Tác giả: Lê ĐứcNguồn: TXD
  • Sản phẩm mới
  • GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN
  • Tiêu điểm tuần qua
  • Follow us on
Thiết kế 2020 © Phòng chẩn trị y học cổ truyền Trường Xuân Đường
Tổng đài tư vấn (24/7): 024 3978 5666