mleft
mright

Dấu hiệu nhận biết ung thư thận

Cập nhật: 17/11/2020 | 3:16:00 PM

Ung thư thận là một căn bệnh ít gặp, có nhiều dạng như ung thư tế bào thận, sarcoma thận và u lympho thận nguyên phát. Trong các dạng trên thì ung thư tế bào thận chiếm tới 90% và gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết ung thư tế bào thận!

DẤU HIỆU NHÂN BIẾT UNG THƯ THẬN

1. Các đối tượng có nguy cơ mắc ung thư tế bào thận

Ung thư tế bào thận có thể gặp ở bất cứ ai, nhưng hay gặp nhất là các đối tượng sau:

- Nam giới trên 40 tuổi. Tỉ lệ nam mắc bệnh gấp 2 lần nữ giới.

- Những người hút thuốc lá, thuốc lào kể cả chủ động và thụ động đều có nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn người bình thường. Thời gian hút thuốc lá thuốc lào càng lâu, số lượng hút càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

- Tiền sử gia đình có người mắc bệnh: theo nghiên cứu những người khuyết đoạn NST số 3 hoặc chuyển vị của các NST số 3 và số 8 có tỉ lệ mắc bệnh cao.


Ảnh minh họa

2. Các dấu hiệu nhận biết ung thư tế bào thận

Giai đoạn đầu của ung thư tế bào thận có thể chưa có dấu hiệu gì đặc biệt. Các triệu chứng thường rầm rộ từ giai đoạn sau, chính vì vậy cần kết hợp siêu âm thăm khám định kì mới có thể phát hiện sớm bệnh. Các biểu hiện thường gặp của ung thư tế bào thận:

- Tiểu ra máu

Đây là triệu chứng thường gặp, hầu hết bệnh nhân ung thư thận đều có dấu hiệu đái ra máu. Tuy nhiên ở giai đoạn đầu có thể chỉ đái máu vi thể, phải thông qua xét nghiệm mới chẩn đoán được, nhìn mắt thường khó nhận định. Cũng có người đái máu đại thể, thấy nước tiểu màu đỏ toàn bãi, có thể có máu cục hoặc không. Đái máu có thể kèm hoặc xuất hiện sau cơn đau quặn thận.

- Đau vùng hố thắt lưng 2 bên

Do khối u phát triển lớn dần theo thời gian, dần dần sẽ to lên làm căng bao thận, chèn ép nhu mô thận gây đau. Đa phần bệnh nhân đau ẩm ỉ nhiều ngày nhiều tháng, 1 số ít có cơn đau quặn thận thường do máu cục làm tắc nghẽn đường niệu.

- Sờ thấy khối u vùng thắt lưng

Đây là triệu chứng muộn, khi ung thư đã ở giai đoạn sau, khối u phát triển lớn vượt ra ngoài bao thận và có thể lồi lên vùng hố thắt lưng. Bệnh nhân có thể sờ thấy 1 khối u rắn bờ không đều, gồ ghề ở vùng hố thắt lưng.

- Một số triệu chứng toàn thân

Bệnh nhân có thể sốt kéo dài dai dẳng do các chất hoại tử trong thận hoặc các chất sinh nhiệt của tế bào ung thư. Có bệnh nhân sẽ cảm thấy đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt. Thường gầy sút cân nhanh, ăn uống kém, người lúc nào cũng khó chịu, có thể thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt.

Một số bệnh nhân bị tăng huyết áp do u tiết nhiều renin hoặc chèn ép động mạch thận.

- Các triệu chứng muộn ở giai đoạn di căn

Khi ung thư thận tiến triển mà không được phát hiện và điều trị sẽ di căn theo đường bạch huyết và tĩnh mạch tới nhiều cơ quan bộ phận khác nhau:

Tùy theo cơ quan di căn mà có thể thấy các hạch ở thượng đòn, nách cổ, các hạch vùng trung thất, phúc mạc bụng. Di căn xa có thể gây tổn thương tại gan, phổi, xương, não...

Nói chung ung thư tế bào thận là một căn bệnh nguy hiểm, cần dựa theo triệu chứng lâm sàng kết hợp với kết quả cận lâm sàng với giúp chẩn đoán bệnh 1 cách chính xác. Việc chẩn đoán sớm sẽ giúp việc điều trị có tiên lượng tốt hơn.

  • Thông tin liên hệ
    Số 9 & 10 Ngõ 72 Đường Dương Khuê, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà nội
  • Hotline tư vấn và đặt lịch lịch khám: 024 3978 5666
Tác giả: Lê ĐứcNguồn: TXD
  • Sản phẩm mới
  • GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN
  • Tiêu điểm tuần qua
  • Follow us on
Thiết kế 2020 © Phòng chẩn trị y học cổ truyền Trường Xuân Đường
Tổng đài tư vấn (24/7): 024 3978 5666