mleft
mright

Phục hồi chức năng và điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Cập nhật: 14/8/2020 | 5:47:58 PM

Nếu không chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đúng, sớm có thể dẫn tới nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Nếu phát hiện sớm và điều trị bằng phương pháp phục hồi chức năng hoặc phẫu thuật thì người bệnh có thể vận động bình thường.

Phục hồi chức năng và điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

1. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh lý khá phổ biến, nguyên nhân do nhân nhầy đĩa đệm tại vị trí thắt lưng bị lệch khỏi vị trí ban đầu và mòn dần. Lâu dần bệnh khiến cho các khớp xương bị chèn ép gây ra đau thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng người bệnh sẽ gặp một số triệu chứng như:

 • Cứng khớp: Các cơ khớp vùng lưng bị cứng dần, đau đớn thường xuyên, sức khỏe giảm sút, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.
 • Sưng tấy: Tùy thuộc vào mức độ mà thắt lưng bị sưng tấy, ửng đỏ, nóng ran ở vùng lưng.
 • Đau lưng: Cơn đau chỉ thoáng qua ở giai đoạn đầu, nhưng về sau tình trạng đau nhức, khó chịu ở phần thắt lưng tăng lên và lan ra tay, chân, vai, cổ,
 • Tê bì: Ngoài triệu chứng đau thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, người bệnh còn có triệu chứng tê bì ở các khớp, tê buốt, không thể cử động được.
 • Mất cảm giác: Ở giai đoạn nặng, người bệnh sẽ bị mất cảm giác, không cử động được, tay, chân, vai bị rối loạn, người bệnh dễ bị teo cơ, bại liệt, không thể gập, duỗi tay chân nếu không chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng kịp thời.
 • Cảm giác châm chích: Vùng bị thoát vị đĩa đệm có cảm giác như kiến bò, châm chích, gây khó chịu cho người bệnh.

thoát vị đĩa đệm

2. Phục hồi chức năng và điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Nếu không chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đúng, sớm có thể dẫn tới nhiều biến chứng như chèn ép dây thần kinh tọa và rễ thần kinh, teo cơ, hạn chế vận động và đại tiểu tiện khó khăn nên người bệnh có thể phải thụt tháo và thông tiểu.

Nghiêm trọng hơn, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây liệt, tàn phế, làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm và điều trị bằng phương pháp phục hồi chức năng hoặc phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thì người bệnh có thể vận động bình thường.

2.1. Phục hồi chức năng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Giai đoạn cấp:

 • Người bệnh nên nằm nghỉ ngơi tại chỗ, trên đệm cứng
 • Điều trị vật lý trị liệu bằng các phương pháp như: siêu âm, sóng ngắn, điện phân, hồng ngoại, paraphin, điện xung, giao thoa...
 • Tập các bài tập nhẹ nhàng thụ động, chủ động, có kháng và co cơ đẳng trường.

Sau giai đoạn cấp:

 • Điều trị thêm kéo giãn cột sống thắt lưng gia tăng lỗ liên đốt, giảm chèn ép rễ
 • Sau phẫu thuật 1-7 ngày: Người bệnh cần tập thở, ho, gồng cơ tứ đầu và các cơ chi dưới.
 • Sau 2 tuần ngồi nẹp thắt lưng và sau 3 tuần có thể ngồi thẳng nhưng người bệnh phải mặc áo nẹp trong vòng 3 tháng và tập các bài tập tại nhà để giữ cột sống, tư thế lao động tốt.

2.2. Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Điều trị nội khoa: Dùng thuốc giảm đau theo bậc thang của WHO; thuốc chống viêm, Thuốc giãn cơ Myonal, Mydocalm; Thuốc điều trị triệu chứng tác dụng chậm, thuốc ức chế IL1; Thuốc tăng dẫn truyền thần kinh; Thuốc tăng dẫn truyền thần kinh.

Điều trị giải ép bằng Laser hoặc sóng Radio cao tần: Áp dụng cho trường hợp nhẹ lồi đĩa đệm và thoát vị dưới dây chằng dọc sau.

Phẫu thuật: Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng trong trường hợp điều trị nội khoa không có kết quả khả quan hoặc liệt teo cơ rối loạn cơ vòng, để giải ép thần kinh. Các phương pháp bao gồm:

Mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có tỷ lệ thành công cao, phẫu thuật ít xâm lấn lối sau ,cổ điển.

Mổ qua kính hiển vi có kết quả tương tự mổ mở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

thoát vị đĩa đệm 2

3. Phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Một số phương pháp sau có thể giúp bạn phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Khi bê hoặc nâng vật nặng từ dưới đất lên cần chú ý đến tư thế của cột sống và thân mình, khoảng cách giữa đồ vật với cơ thể và sự phối hợp nhịp nhàng của động tác.

Khi muốn lấy đồ vật ở độ cao trên vai trở lên thì cần dùng bục, ghế nếu đồ vật quá cao; không cố để với lấy đồ vật.

Nên dùng cách đẩy hơn là kéo trong trường hợp có thể, nhất là với những đồ vật to, nặng, tuy nhiên cũng cần chú ý đến tư thế của cột sống và các khớp.

Khi đứng cần phải đứng thẳng, cân xứng, trọng lượng cơ thể dồn đều lên hai chân, giữ độ cong bình thường của cột sống và không đứng ở những tư thế cố làm cho thân mình dài ra hoặc giày cao gót.

Khi ngồi cần ngồi trên ghế có chiều cao phù hợp, hai bàn chân đặt sát mặt đất. Các khớp chân, háng, gối vuông góc; lưng thẳng và tựa vào thành ghế phía sau; dồn trọng lượng lên hai bên mông và hai chân.

 • Thông tin liên hệ
  Số 9 & 10 Ngõ 72 Đường Dương Khuê, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà nội
 • Hotline tư vấn và đặt lịch lịch khám: 024 3978 5666
Tác giả: Lê ĐứcNguồn: Trường Xuân Đường
 • Sản phẩm mới
 • GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN
 • Tiêu điểm tuần qua
 • Follow us on
Thiết kế 2020 © Phòng chẩn trị y học cổ truyền Trường Xuân Đường
Tổng đài tư vấn (24/7): 024 3978 5666