mleft
mright

Thoái hóa đốt sống cổ và những đặc trưng của bệnh

Cập nhật: 29/7/2020 | 12:16:14 PM

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là bệnh ở cả nam và nữ đều có khả năng mắc phải. Sự thoái hóa dẫn đến những cơn đau cho người bệnh. Nhưng nếu chỉ nói chung là những cơn đau, người bệnh sẽ khó khăn nhận biết giữa rất nhiều bệnh về cơ xương khớp. Vì vậy, biết được tổng thể đặc trưng của bệnh mới là điều quan trọng hơn cả.

THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ HAY THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ LÀ ĐÚNG?

Thoái hóa đốt sống cổ có tên gọi là Cervical spondylosis. Ngoài ra, thoái hóa đốt sống cổ còn được hay gọi là thoái hóa cột sống cổ. Hai cách gọi tên này đều phổ biến như nhau nhằm chỉ một  loại bệnh khi các đốt sống vùng cổ bị thoái hóa. Sự thoái hóa này hình thành nên từ hệ thống xương và sụn thực hiện chức năng bảo vệ các đốt sống cổ bị bào mòn dần.

Các bệnh về cơ xương khớp đều có xu hướng trẻ hóa do một số thói quen, chế độ ăn uống thiếu khoa học, tạo cơ hội cho bệnh phát triển. Và nhóm đối tượng phổ biến mắc thoái hóa đốt sống cổ là lớp những người trẻ làm việc công sở, ngồi văn phòng. Với bệnh này, tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới và nữ giới gần như ngang nhau.

THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ HÌNH THÀNH DO NHỮNG NGUYÊN NHÂN NÀO?

Có nhiều nguyên nhân gây nên thoái hóa đốt sống cổ. Trước tiên,  tuổi tác là nguyên nhân không thể phủ nhận khi xét tới các nhân tố dẫn tới thoái hóa đốt sống cổ. Sự lão hóa của các xương và sụn vùng đốt sống cổ tỷ lệ thuận với độ tuổi. Và để lý giải tại sao người trẻ cũng hay mắc thoái hóa đốt sống cổ, cần xuất phát từ những yếu tố:

-          Thói quen sinh hoạt: Sau một ngày làm việc dài, nhiều người ít nghĩ tới việc tập thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe thay vào đó chỉ muốn nghỉ ngơi. Việc ít vận động dẫn góp phần khiến quá trình lão hóa ở từng người xảy ra nhanh hơn.

-          Đặc trưng công việc: Ngồi làm việc trước máy tính trong thời gian cả một ngày gây ra tình trạng mỏi nhức ở vùng cổ, vai, gáy. Những cơn đau lúc đầu chỉ xuất hiện trong chốc lát và nhanh chóng hết. Tuy nhiên, việc duy trì trạng thái này nhiều tháng, nhiều năm sẽ gây ra tổn thương các đốt sống cổ.

-          Hoạt động sai tư thế: Đây là nguyên nhân mà nhiều người dễ mắc phải. Điển hình các việc thực hiện sai tư thế có thể kể đến nằm gối quá cao, nằm giữ nguyên một tư thể, ngồi không thẳng lưng, tay và cánh tay đặt trên bàn không đúng vị trí. Những tư thế này nếu không sửa đều làm nên nguy cơ mắc thoái hóa đốt sống cổ.

-          Chế độ dinh dưỡng: Việc ăn uống thế nào rất quan trọng vì việc phân bổ chất đầy đủ tới các cơ quan sẽ giúp chúng được hoạt động hiệu quả. Cung cấp thừa hay thiếu các dưỡng chất sẽ gây ra tình trạng trì trệ hoặc quá tải cho các bộ phận.

 

TRIỆU CHỨNG ĐẶC TRƯNG CỦA THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ

Khi nhắc tới tên bệnh, một dấu hiệu dễ nhận biết nhất là những cơn đau ở vùng cổ và gáy. Nhưng như vậy chưa đủ để xem xét một người có khả năng mắc thoái hóa đốt sống cổ hay không mà cần dựa trên:

·        Thấy khó khăn khi thực hiện các động tác ở cổ và bị đau khi cố vận động

·        Cơn đau kéo dài từ gáy lan ra cổ, tai thậm chí lan lên đầu gây ra những cơn nhức ở vùng chẩm, vùng trán.

·        Cơn đau kéo dài, âm ỉ kèm theo tê liệt ở ở vùng cổ, vai, gáy

·        Ở bả vai, cánh tay xuất hiện cơn đau lan từ gáy.

·        Khó xoay đầu cổ vì những lần bị sái cổ, vẹo cổ.

·        Dấu hiệu Lhermitte: Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ đa xơ cứng cần biết nhất. Dấu hiệu này là cảm giác có cơn đau đột ngột như luồng điện chạy từ cổ đến xương sống, lan ra đến tay, chân và đến cả ngón tay, ngón chân. Cơn đau càng khó chịu hơn khi vận động, di chuyển.

Khi thường xảy ra những cơn đau tập trung ở những vùng này, hãy cảnh giác và đi khám sớm để có kết quả chính xác và phương pháp điều trị hợp lý.

 

ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh khó điều trị khỏi hẳn. Vì vậy, các phương pháp hướng tới giảm những cơn đau gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh, làm chậm quá trình lão hóa của xương và sụn vùng đốt sống cổ.

 

Tây Y chữa trị thoái hóa đốt sống cổ

Việc kê thuốc để chữa thoái hóa đốt sống cổ dựa trên thể trạng sức khỏe của từng người và diễn biến của bệnh. Điều trị bệnh gồm các nhóm thuốc như: thuốc chống động kinh, thuốc giãn cơ, thuốc chống viêm, giảm đau, tiêm Corticosteroid khi cơn đau dữ dội, nghiêm trọng. Việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ ngoài  bằng thuốc còn kết hợp vật lý trị liệu.

 

Đông Y chữa trị thoái hóa đốt sống cổ

Các bác sĩ Đông Y điều trị bệnh với những bài thuốc nam và điều trị không sử dụng thuốc. Những cơn đau được làm giảm bằng xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu. Bên cạnh đó, những thảo dược như cây chìa vôi, đu đủ, cây trinh nữ, lá lốt, ngải cứu là những nguyên liệu sử dụng nhiều trong các bài thuốc nam chữa trị thoái hóa đốt sống cổ. Lựa chọn phương pháp điều trị theo hướng đông y không thể nóng vội, thuốc sử dụng trong thời gian dài mới có hiệu quả nhất định.

Phòng và điều trị thoái hóa đốt sống cổ quan trọng là việc mỗi ngày chú ý hơn trong chế độ ăn uống, sinh hoạt, luôn chú ý đến các tư thế khi đi, đứng, ngồi, nằm. Trường Xuân Đường mang đến những thông tin cơ bản nhất về thoái hóa đốt sống cổ là để giúp người bệnh có định hướng hơn về phương pháp điều trị phù hợp. 

  • Thông tin liên hệ
    Số 9 & 10 Ngõ 72 Đường Dương Khuê, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà nội
  • Hotline tư vấn và đặt lịch lịch khám: 024 3978 5666
  • Sản phẩm mới
  • GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN
  • Tiêu điểm tuần qua
  • Follow us on
Thiết kế 2020 © Phòng chẩn trị y học cổ truyền Trường Xuân Đường
Tổng đài tư vấn (24/7): 024 3978 5666