mleft
mright

Tinh dịch có phải tinh trùng không?

Cập nhật: 25/3/2021 | 2:58:52 PM

Xã hội phát triển mạng thông tin trải rộng khắp các kênh, trang website nhưng kiến thức về sinh sản sinh dục không phải ai cũng nắm rõ. Không ít nam giới luôn tự tin cho rằng sức khỏe sinh sản của bản thân rất tốt, cho đến khi đi khám phát hiện trong không có tinh trùng hoặc tinh trùng rất yếu kém.

TINH DỊCH CÓ PHẢI LÀ TINH TRÙNG HAY KHÔNG?

Xã hội phát triển mạng thông tin trải rộng khắp các kênh, trang website nhưng kiến thức về sinh sản sinh dục không phải ai cũng nắm rõ. Không ít nam giới luôn tự tin cho rằng sức khỏe sinh sản của bản thân rất tốt, cho đến khi đi khám phát hiện trong không có tinh trùng hoặc tinh trùng rất yếu kém. Vậy tinh dịch mỗi lần xuất tinh ra là gì? Tinh dịch có phải tinh trùng không? Phòng khám Trường Xuân Đường sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn.

Tinh dịch là gì?

Tinh dịch

- Tinh dịch là một chất dịch màu trắng đục được phóng ra từ niệu đạo của dương vật khi nam giới đạt cực khoái khi quan hệ tình dục hoặc thủ dâm, mộng tinh. Đặc tính của tinh dịch cũng thay đổi theo thời gian, khi vừa xuất tinh thì nó có độ kết dính lớn, độ nhớt cao sau đó khoảng 20-60 phút sẽ ly giải và giống như nước. 

- Thành phần của tinh dịch bao gồm 10% dịch từ ống dẫn tinh, 30% dịch từ tuyến tiền liệt và #60% từ túi tinh. Trong đó dịch ở túi tinh sẽ chứa tinh trùng. Đặc điểm của tinh dịch:

- Mỗi lần nam giới xuất tinh khoảng 2-5ml tinh dịch

- Tính chất tinh dịch: Màu trắng xám hoặc vàng nhạt, mùi hăng hắc của ammoniac hoặc papaverin dạng kiềm. Sau khoảng 20-60 phút tinh dịch sẽ ly giải và nhìn giống như nước.

- Số lượng tinh trùng có trong tinh dịch: Tùy từng người mà số lượng này thay đổi, thường 10-15 trieeui/ml tinh dịch

Tinh trùng

- Tinh trùng có vai trò quan trọng trong việc duy trì nòi giống. Chúng có kích thước vô cùng nhỏ bé và không thể quan sát bằng mắt thường, chỉ có thể nhìn dưới kính hiển vi có độ phóng đại lớn.

- Tinh trùng tồn tại trong tinh dịch và khi được xuất vào trong âm đạo người phụ nữ, chúng sẽ di chuyển vào tử cung tới vòi trứng và nếu gặp trứng có thể thụ tinh.

- Hình dạng tinh trùng: bình thường chúng có hình dạng giống như nòng nọc, gồm phần đầu hơi tròn kiểu Oval và phần đuôi dài. Tuy nhiên hình thái của tinh trùng thay đổi ở từng người, hầu hết ai cũng có những tinh trùng dị dạng với đầu quá to, đuôi ngắn, đầu quá nhỏ, 2 đuôi… Những tinh trùng dị dạng càng nhiều càng khiến tỉ lệ có thai giảm

- Đặc điểm của tinh trùng: Tinh trùng tồn tại trong lớp tinh dịch và khi được xuất tinh vào âm đạo chúng có thể sống được 3-5 ngày.


Ảnh minh họa

Tinh trùng và tinh dịch có mối liên quan gì?

Như vậy tinh dịch không phải là tinh trùng mà chính là môi trường để tinh trùng sống. Tất nhiên cả tinh dịch và tinh trùng đều rất cần thiết cho quá trình sinh sản. Nếu có nhiều tinh dịch nhưng trong tinh dịch lại không chứa tinh trùng thì không thể có con, ngược lại nếu tinh dịch quá ít cũng khiến tinh trùng khó di chuyển và dễ bị chết khiến chất lượng tinh trùng giảm sút gây khó thụ thai.

Một nam giới khỏe mạnh và quan hệ tình dục bình thường, vẫn xuất tinh với lượng tinh dịch tiêu chuẩn nhưng chưa chắc đã có chất lượng tinh trùng tốt. Muốn xác định tinh trùng có tốt hay không cần phải làm xét nghiệm tinh dịch đồ

  • Thông tin liên hệ
    Số 9 & 10 Ngõ 72 Đường Dương Khuê, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà nội
  • Hotline tư vấn và đặt lịch lịch khám: 024 3978 5666
Tác giả: Lê ĐứcNguồn: TXD
  • Sản phẩm mới
  • GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN
  • Tiêu điểm tuần qua
  • Follow us on
Thiết kế 2020 © Phòng chẩn trị y học cổ truyền Trường Xuân Đường
Tổng đài tư vấn (24/7): 024 3978 5666