mleft
mright

Uống than hoạt tính có thật sự tốt cho sức khỏe

Cập nhật: 3/1/2021 | 4:32:29 PM

Than hoạt tính từ lâu đã được sử dụng trong xử trí ngộ độc cấp tính. Cũng vì thế mà không ít người dân tự ý sử dụng than hoạt tính để điều trị đau dạ dày, để thanh lọc cơ thể.

Than hoạt tính từ lâu đã được sử dụng trong xử trí ngộ độc cấp tính. Cũng vì thế mà không ít người dân tự ý sử dụng than hoạt tính để điều trị đau dạ dày, để thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng nên lợi bất cập hại. Cùng tìm hiểu uống than hoạt tính lợi hay hại.

1. Tìm hiểu về than hoạt tính

Than hoạt tính thường được làm từ gỗ hoặc từ các phế chất hữu cơ khác như xơ dừa, vỏ gáo dừa khô(vật liệu Việt Nam hay sử dụng). Các vật liệu này được nung ở nhiệt độ 950oC trong lò quay. Ở nhiệt độ này, thành phần carbon phản ứng hóa học với hơi nước và một số chất hóa học khác có trong lò quay sẽ tạo ra rất nhiều lỗ rỗng bên trong hạt than, hình thành nên một sản phẩm được gọi là than hoạt tính.

Nói cách khác than hoạt tính là một dạng carbon được hoạt hóa ở nhiệt độ cao khiến chúng có nhiều lỗ nhỏ li ti bên trong, làm tăng diện tích tiếp xúc. Theo các chuyên gia diện tích bề mặt than hoạt tính rất lớn, diện tích từ 500-2.500 m2/1g sản phẩm.

Cùng với đặc tính rất xốp, các vết rỗng, nứt vi mạch đều có tính hấp thụ rất mạnh, vì bề mặt riêng rất lớn của than hoạt tính nên nó có khả năng thu giữ một số chất trên bề mặt (sự hấp phụ), kể cả chất vô cơ lẫn hữu cơ. Riêng các chất khí như: carbonic (CO2), hydrogen sulfua (H2S), amoniac... có thể hấp phụ được một khối lượng gấp từ 50-100 lần khối lượng của nó.

2. Tác dụng của than hoạt tính đối với ngành y tế

Than hoạt tính được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau như lọc nước, cải thiện ô nhiễm không khí và dùng trong ngành y tế với các tác dụng sau:

Giúp chữa ngộ độc cấp

Tại các cơ sở y tế sử dụng than hoạt để giải quyết các trường hợp ngộ độc cấp, sử dụng quá liều thuốc ngủ, uống nhiều rượu bia hay ngộ độc thực phẩm. Các nhân viên y tế thường đặt 1 ống xông dạ dày và bơm nước có hòa than hoạt tính vào trong dạ dày bệnh nhân. Với đặc tính hấp thụ tốt chất độc và không ngấm vào máu giúp giải quyết vấn đề ngộ độc hiệu quả.

Làm sạch hệ tiêu hóa

Trong các thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày thường có dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất độc hại. Việc sử dụng than hoạt tính đúng cách sẽ giúp loại bỏ các chất độc này khỏi cơ thể, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Hỗ trợ thận

Than hoạt tính có thể hấp thu 1 phần chất độc, làm giảm gánh nặng cho thận, giúp thận hoạt động tốt hơn.

3. Nguy hại khi lạm dụng than hoạt tính

Nhiều người cho rằng than hoạt tính vô hại, lạm dụng để dùng thanh lọc cơ thể, giảm chướng bụng, giảm đầy hơi, chữa ngộ độc…mà không biết rằng dùng sai có thể gây nhiều tác hại:

Làm giảm sự hấp thu thuốc

Nếu bệnh nhân đang sử dụng 1 số loại thuốc điều trị bệnh mà sử dụng cùng than hoạt tính sẽ khiến giảm hấp thu thuốc, không đủ liều lượng điều trị gây điều trị không hiệu quả

Giảm tác dụng của nhiều chất có lợi trong cơ thể

Do có khả năng hấp thụ lớn nên ngoài hấp thu độc tố, than hoạt tính còn hấp thụ hết các acid amin, vitamin và nhiều dinh dưỡng khác, khiến cơ thể bị thiếu chất

Lạm dụng gây hại cho sức khỏe

Khi sử dụng thường xuyên hoặc lượng nhiều khiến ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nó khiến hoạt động của hệ tiêu hóa chậm lại, gây phản tác dụng tốt. Ngoài ra 1 số trường hợp dùng không đúng sẽ gây nguy hại cho tính mạng như các trường hợp ngộ độc xăng dầu, ngộ độc hóa chất có sắt, acid hay kiềm, bệnh nhân hôn mê, bệnh nhân co giật, trẻ em…

Nói chung than hoạt tính nếu biết cách sử dụng đúng sẽ mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe, nếu lạm dụng và dùng sai chỉ định sẽ gây hại cho sức khỏe con người. vì vậy cần tham khảo ý kiến y bác sĩ trước khi sử dụng.
 

  • Thông tin liên hệ
    Số 9 & 10 Ngõ 72 Đường Dương Khuê, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà nội
  • Hotline tư vấn và đặt lịch lịch khám: 024 3978 5666
Tác giả: Lê ĐứcNguồn: TXD
  • Sản phẩm mới
  • GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN
  • Tiêu điểm tuần qua
  • Follow us on
Thiết kế 2020 © Phòng chẩn trị y học cổ truyền Trường Xuân Đường
Tổng đài tư vấn (24/7): 024 3978 5666